วิธีการทำตัวปลากัดก่อนขึ้นเลี้ยง

สวัสดีครับ ก่อนอื่นก็ขอแนะนำตัวก่อนเลย ผมชื่อศักดิ์นะครับ ผมอยู่ในกทม เล่นปลากัดมาก็เกือบ20 ปีได้เเล้วครับ วันนี้ผมก็จะมาบอกวิธีสำหรับการทำตัว ปลากัดเก่ง ของเราให้ตัวสวย ก่อนออกกัดด้วยวิธีของผมนะครับ ก่อนอื่นก็ต้องขอออกตัวก่อนนะครับ วิธีการเลี้ยงปลากัดเก่ง มันก็มีหลายวิธี แต่ผมก็จะมาบอกวิธีที่ผมทำอยู่ให้กับมือใหม่ๆ และเด็กรุ่นหลังที่พึ่งเริ่มเล่นปลากัดมาสักระยะนึงแล้ว ให้ทำตัวเป็น หรือเรียกง่ายๆก็คือ การหมักปลากัด

การหมักปลากัด

หลังจากตัก ปลากัดเก่ง จากบ่อปลากัดแล้ว ผมก็จะเอามาทงน้ำใสก่อน3-5วัน (เอาปลาใส่ในน้ำปลา) เพื่อที่จะให้ปลาคายเมือกปลา ตัวปลาจะได้สะอาด น้ำในน้ำหมักจะได้จับตัวปลาได้ดีกว่าปกติ หลังจากที่เราทงน้ำใสเสร็จแล้ว 5วัน ก็เริ่มเปลี่ยนน้ำเป็นน้ำใบหูกวาง หรือใบสีเสียด 2อย่างนี้ดีที่สุดจากที่เคยใช้มา

ใบหูกวางแห้ง
ใบสีเสียดแห้ง

หมักปลากัด ลงไปในน้ำใบหูกวางแห้ง หรือใบสีเสียดแห้งในภาชนะที่เตรียมไว้ หมักปลากัด ไว้7-14วัน ถ้าเป็นปลาแปดริ้วควรหมักปลา14 วัน เพราะ ปลากัดแปดริ้ว เป็นปลาบ่อดินซะส่วนใหญ่ ผิวปลาจะมีความฉุ มากกว่า บ่อปูนที่อื่น อย่างเช่น ปลากัดนครปฐม ควรจะมากให้มากๆวัน แต่ถ้าเป็น ปลากัดนครปฐม ก็หมักอยู่7-10 วัน หมักแล้วก็ให้อาหารวันเว้นวันก็ได้ ไม่ต้องให้ทุกวันนะครับ ไม่งั้นปลาจะไม่ยุบ ปลาจะอ้วน ถ้าหมักสมบูรณ์ ปลาจะตัวแห้ง ผิวจะดำสวย เงา มัน

หมักปลาดี ทำตัวให้สวยก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้วครับ ส่วนวิธีการเลี้ยงผมจะมาแชร์ประสบการณ์อีกรอบนึงนะครับ สำหรับครั้งนี้ก็ฝากไว้เท่านี้นะครับ แล้วพบกันใหม่ สวัสดีครับ

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *