ปลากัดเก่ง

ธรรมชาติกับปลากัด

ธรรมชาติที่ผมจะพูดถึงในบทความนี้ มันก็หมายถึงแหล่งที่อยู่อาศัยของปลากัด นั้นเองครับ แต่ก็คงไม่พ้นพวกหนอง คลอง บึงที่ๆ ท่านเคยเห็นเคยรู้จัก อย่างแน่นอน ธรรมชาติกับปลากัด

ถ้าจะพูดถึงธรรมชาติบ้านเราแล้ว จะมี ฤดูกาลต่างๆ หมุนวนเวียนกันในทุกๆ ปี ดังนั้น มนุษย์เราก็ได้เรียนรู้และรู้จักปรับตัวให้เข้ากับ ธรรมชาติเพื่อความอยู่รอดนั้นเองครับ เช่นเดียว กับ ปลากัด ที่จะต้องปรับตัวให้เข้ากับธรรมชาติ เพื่อ ความอยู่รอดและขยายพันธุ์กันต่อไป ผมขอยก ตัวอย่างธรรมชาติในฤดูร้อนแน่นอนครับว่าถ้าพูดถึง ฤดูร้อนก็ต้องร้อน แห้ง แล้ง เป็นธรรมดา แต่ตาม หนอง บึง ก็อาจจะมีหลุมหรือบ่อเล็กๆ ที่สามารถเก็บ น้ําได้ตลอดปีและนั้นก็เป็นแหล่งที่อยู่ของปลาเช่นกัน จะมีการหมักหมุมของกิ่งไม้และใบไม้แห้งจํานวน มากอยู่เป็นเวลานานทําให้เกิดจุลินทรีย์และแร่ธาตุ สารอาหารต่างๆขึ้น รวมไปถึงลูกไรลูกน้ําด้วยเช่นกัน แต่ก็มีปัญหาไม่ใช่น้อยเหมือนกันครับ เพราะน้ําน้อย ย่อมรอดยาก “ไม่ใช่ว่าน้ําน้อยย่อมแพ้ไฟนะครับมัน คนละเรื่องกัน”แต่มันจะรอดยากตรงที่ว่าจะมีศัตรูเยอะนะครับเช่น พวกนก พวกงต่างๆที่คอยจ้อง จะกินอย่างเดียว แต่ถ้าผ่านพ้นไปได้ ก็ถือได้ว่ามี ความทน แกร่ง และมีความไวพอตัวสําหรับปลากัด ครับ แต่พอหน้าฝน หน้าฝนก็นําเยอะคิดกันง่ายๆเลย ครับ ไม่ค่อยจะมีปัญหาอะไรมากมายนักที่บังอธิบาย ไปทั้งหมดก็เพื่ออยากให้พี่ๆน้องๆและนักเล่นปลากัด ทุกท่าน ได้เห็นแนวคิดในการเลี้ยงปลาในแบบของ บังที่เน้นธรรมชาติ หรืออิงกับธรรมชาติให้มากที่สุด เช่นน้ําต้นไม้ใบหญ้า รวมถึงดินโคลนตมต่างๆ ล้วน แล้วแต่เป็นปัจจัยองค์ประกอบในการเลี้ยงทั้งนั้น รวม ปลากัดเก่ง

ไปถึงปัจจัยอื่นๆที่จะสามารถนํามาผสมผสานกันได้ อย่างลงตัว ทําให้ปลากัดที่ได้มาสมบูรณ์แบบอย่าง แน่นอน หรือบางท่านอาจจะมีแนวคิดเป็นของตัว เองอยู่บ้าง ก็สามารถนํามาผสมผสานกันได้ในแบบ ของท่าน “อนึ่งเปรียบเสมือนการที่ท่านมีภรรยาที่สวย และทํากับข้าวเก่งหรือหลายๆท่านก็อาจจะมีแนวคิด ที่ดีกว่าบังอยู่แล้ว อาจจะรู้ในสิ่งที่ยังไม่รู้หรือไม่รู้ใน สิ่งที่บังรู้ แต่บังเชื่อว่า “ถ้าเราทําตัวเหมือนแก้วที่ว่าง เปล่า เราก็สามารถเป็นผู้รับได้โดยไม่มีวันเต็ม”เช่น เดียวกับบัง ปลากัดเก่ง

ธรรมชาติเท่านั้นที่สมบูรณ์แบบที่สุดบัง อยากให้ทุกท่านเลี้ยงปลากัดโดยอิงธรรมชาติให้ มากที่สุด “เหมือนกับเราดูแลธรรมชาติ แล้ว ธรรมชาติจะดูแลเรา” เจอกันในบทความหน้ายังให้ คําแนะนําและคําปรึกษาเหมือนเดิมครับ 0834892499 ศักดิ์

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *